spot_img
Trang chủChóCách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ và các lưu ý cần...

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ và các lưu ý cần biết

Việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ là bài học đầu tiên và quan trọng nhất dành cho những “tân binh” trong hành trình nuôi thú cưng.

Hiểu được điều này, Nhật Ký Làm Sen sẽ chia sẻ bí quyết “vàng” giúp bạn huấn luyện “boss” đi vệ sinh đúng chỗ một cách hiệu quả và đơn giản, biến việc dọn dẹp trở nên dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết.

Những Lý do khiến chó đi vệ sinh không đúng chỗ

Chó đi vệ sinh không đúng chỗ có thể do vấn đề tâm lý, khác với việc són tiểu khi vui mừng gặp chủ.

Nguyên nhân có thể là do chúng bị hoảng sợ, bị đánh đập, căng thẳng hoặc các bệnh lý như tiêu chảy, nhiễm giun sán, viêm gan truyền nhiễm,…

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ
Những Lý do khiến chó đi vệ sinh không đúng chỗ

Những biểu hiện chó đang muốn đi vệ sinh

Chó thường cần đi vệ sinh sau khi thức dậy, ăn no, hoặc ra khỏi chuồng. Khi cần đi vệ sinh, chúng có thể đi vòng quanh, ngửi, ngồi xổm, hoặc rên rỉ.

Nếu thấy chó chuẩn bị đi vệ sinh, hãy làm chúng giật mình và đưa ra chỗ bạn muốn chúng đi vệ sinh.

Những lưu ý TRƯỚC khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

  • Hiểu tính cách và thói quen của chó: Xác định nơi chó thường đi vệ sinh khi cần.
  • Tạo thói quen ăn uống đúng giờ cho chó: Giúp bạn dễ dàng theo dõi thời gian chúng cần đi vệ sinh.
  • Kiểm soát thời gian đi vệ sinh: Đưa chó đi vệ sinh mỗi 3-4 giờ, hoặc sau khi ăn và sau khi thức dậy.
  • Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ: Bắt đầu từ chỗ chúng ngủ. Chó sẽ muốn ra ngoài đi vệ sinh vì không thích đi tại nơi ngủ.

Lưu ý: Hướng dẫn chó nơi được phép đi vệ sinh và khen thưởng khi chúng làm đúng. Không mắng khi chúng đi sai chỗ, kiên nhẫn dạy lại.

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ
Những lưu ý TRƯỚC khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ theo 4 trường hợp

Trường hợp 1: Chó đi vệ sinh ngoài trời

Để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ bên ngoài, cần có sân hoặc mở cửa ra ngoài. Dắt chó ra ngoài đều đặn để tạo thói quen.

Dắt chó theo cùng một lối đi và đến cùng một chỗ, giúp chúng quen với trình tự và nhớ chỗ đi vệ sinh qua mùi hương.

Chó con thường đi vệ sinh nhiều lần mỗi ngày, vì vậy cần điều chỉnh thời gian hợp lý để đưa chúng ra ngoài. Phương pháp này không khó nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn của bạn.

Trường hợp 2: Chó không đi vệ sinh trong lồng

Với phương pháp này, bạn sẽ huấn luyện chó không đi vệ sinh bừa bãi trong chuồng, giữ chuồng sạch sẽ. Nếu chó ở trong chuồng quá lâu, chúng sẽ không thể nhịn được.

Do đó, bạn cần dạy chúng ra khỏi chuồng để đi vệ sinh và sau đó tự quay lại chuồng. Hãy thiết lập thời gian biểu cố định để tạo thói quen cho chó, giúp chúng điều chỉnh hành vi.

Bạn cũng có thể dạy chó phân biệt nơi ngủ, ăn uống và đi vệ sinh. Nhờ vậy, bạn sẽ không còn lo lắng về việc chó đi vệ sinh lung tung trong chuồng hay trong nhà.

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Trường hợp 3: Chó đi vệ sinh trên tờ giấy

Phương pháp này giúp chó quen với việc đi vệ sinh trên giấy, tấm lót hoặc báo. Đặt giấy ở nơi bạn muốn chúng đi vệ sinh, như nhà tắm – nơi dễ dọn dẹp, tránh các khu vực vui chơi, ăn uống, ngủ nghỉ.

Chú ý quan sát biểu hiện của chúng sau khi đặt giấy để xem có dấu hiệu muốn đi vệ sinh không. Khi chó đi vệ sinh trên giấy, đợi chất thải thấm xuống lớp giấy dưới, sau đó thay giấy sạch và giữ lại lớp giấy thấm mùi bên dưới.

Điều này giúp chó nhận biết mùi và đi đúng chỗ lần sau. Nếu chó quên, kiên nhẫn đặt tờ giấy có mùi nước tiểu lên giấy sạch khác. Khi chó đi sai chỗ, dùng xịt khử mùi để loại bỏ mùi hương, ngăn chúng đánh hơi và đi vệ sinh lại chỗ đó.

Trường hợp 4: Chó đi vệ sinh vào trong bồn cầu, khay vệ sinh

Dạy chó đi vệ sinh vào bồn câu

Trước tiên, hãy quan sát khu vực chó con thường đi vệ sinh, sau đó dùng tấm lót thấm nước tiểu của chúng và đặt vào bồn cầu để chúng biết đó là nơi cần đi vệ sinh.

Dắt chó vào nhà vệ sinh, cho chúng ngửi khu vực có mùi nước tiểu, rồi dùng khẩu lệnh “tiểu” hoặc “ị” để chúng quen.

Khi chó muốn đi vệ sinh, đưa chúng vào WC, dùng khẩu lệnh và để chúng ở đó khoảng 10 phút. Lặp lại quá trình này liên tục để chó quen dần. Sau khoảng một tuần, chó sẽ nhớ và tự động vào nhà vệ sinh khi cần.

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Dạy chó đi vệ sinh vào khay vệ sinh

Dạy chó đi vệ sinh vào khay giúp bạn giảm bớt việc dọn dẹp khi chúng đi bừa bãi. Hãy mua khay vệ sinh phù hợp với độ tuổi và kích thước của chó tại cửa hàng thú cưng.

Đặt một tấm lót thấm nước tiểu của chó vào khay để chúng nhận biết đó là nơi đi vệ sinh. Đặt khay gần chuồng hoặc gần toilet để thuận tiện cho việc dạy dỗ.

Dắt chó vào khay vệ sinh và dùng khẩu lệnh “tè” hoặc “ị”. Sau vài ngày, chó sẽ quen và tự động đi vệ sinh vào khay.

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ với nước xịt

Bạn có thể mua các sản phẩm xịt để hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ. Chỉ cần xịt vào khu vực mong muốn, chó sẽ tự động đánh hơi và đi vệ sinh tại đó.

Sau 3-5 ngày, chó sẽ quen mùi và biết chỗ nào được phép đi vệ sinh.

3 Phụ kiện nên trang bị để chó đi vệ sinh đúng chỗ

  1. Cát vệ sinh cho chó: Cát giúp khử mùi và làm sạch chất thải nhanh chóng. Cát đất sét vón cục thường hiệu quả hơn, nhưng cát sinh học có khả năng tự phân hủy cũng là lựa chọn tốt, bảo vệ môi trường và làm phân bón cây.
  2. Nhà/khay vệ sinh cho thú cưng: Nhà hoặc khay vệ sinh là nơi đặt cát cho chó, giúp chúng đi vệ sinh đúng chỗ và nhớ vị trí. Các loại nhà vệ sinh hiện đại có khả năng khử mùi và giữ kín chất thải.
  3. Bánh thưởng cho chó: Bánh thưởng và snack là không thể thiếu trong việc huấn luyện, giúp khích lệ tinh thần thú cưng. Nên chọn bánh thưởng chính hãng, từ các thương hiệu lớn để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn.
Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ
3 Phụ kiện nên trang bị để chó đi vệ sinh đúng chỗ

Làm gì khi chó đi vệ sinh không đúng chỗ

Khi chó đi vệ sinh không đúng chỗ, bạn không nên đánh chó vì chúng sẽ không hiểu liên quan giữa việc bị mắng và đi vệ sinh sai.

Thay vào đó, hãy túm nhẹ cổ chó, mắng nhẹ và dẫn chúng đến khu vực vệ sinh đúng. Sau đó, để chó ngồi ở đó trong 1-2 phút mà không cần nhốt chúng.

Sử dụng xịt khử mùi nước tiểu tại chỗ để ngăn chặn chó đi vệ sinh bậy tại đó trong tương lai.

Mất bao lâu để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ?

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình huấn luyện, nhưng tuổi của chó đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là chó con chưa thể kiểm soát đi tiểu lâu.

Sự kiên trì của người chủ là yếu tố quyết định thành bại trong việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu bạn tuân theo lịch trình ban đầu một cách nghiêm túc, có thể chỉ mất vài tháng để chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Tuy nhiên, thành công thực sự là khi chó không đi vệ sinh bậy trong nhà trong ít nhất một tháng sau đó. Hãy nhớ rằng huấn luyện chó đi vệ sinh là quá trình khoa học không chắc chắn tuyệt đối.

Quan trọng là bạn cần theo dõi và điều chỉnh huấn luyện khi cần thiết, đặc biệt nếu chó đi vệ sinh sai chỗ.

Lời kết

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhất quán và yêu thương từ phía “sen”.

Hy vọng với những bí quyết “vàng” được chia sẻ trong bài viết này của Nhật Ký Làm Sen, bạn đã có thể tự tin huấn luyện “boss” của mình một cách hiệu quả.

Mời bạn đánh giá bài viết này

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TÌM HIỂU THÊM cách chăm hamster